Hướng dẫn khắc phục tiếng kêu của tủ lạnh

Tủ lạnh tạo ra nhiều loại tiếng ồn khi chúng hoạt động. Từ tiếng ục ục, tiếng rắc và tiếng vo ve, những âm thanh này là sản phẩm phụ của máy móc đang vận hành khiến tủ lạnh của chúng ta trở nên lạnh lẽo. Tuy nhiên, khi tủ lạnh của bạn phát ra tiếng kêu khó chịu hoặc tiếng kêu trong khi hoạt động, bạn có thể gọi kỹ thuật viên càng sớm càng tốt.
Tủ lạnh sử dụng quạt để luân chuyển không khí lạnh bên trong tủ lạnh và giúp làm mát các bộ phận mà chúng đã sử dụng để tạo ra không khí lạnh nói trên. Âm thanh kêu mà bạn đang nghe thấy có thể đến từ những chiếc quạt này. Thật không may, điều này không bình thường, và nó có nghĩa là có một sự cố nào đó.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về lý do tại sao tủ lạnh của bạn phát ra tiếng kêu và những gì bạn có thể làm để khắc phục.

Điều gì làm cho tủ lạnh của bạn phát ra tiếng kêu?

  • Tiếng kêu lạch cạch mà bạn đang nghe có thể đến từ những chiếc quạt ẩn bên trong tủ lạnh của bạn.
  • Nếu bạn có tủ lạnh không đóng băng, có hai quạt mà bạn cần kiểm tra: một quạt ở bên trong tủ lạnh (quạt dàn bay hơi), còn quạt kia ở mặt sau phía dưới của tủ lạnh (quạt dàn ngưng).
  • Tủ lạnh làm lạnh trực tiếp (xả đá thủ công) không có các quạt này. Tuy nhiên, máy nén cũng có thể phát ra tiếng kêu. Bộ phận này có mặt trong tất cả các tủ lạnh, cho dù rã đông thủ công hay không đóng băng.

Trục trặc quạt dàn bay hơi

  • Quạt dàn bay bị trục trặc là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tiếng kêu phát ra từ tủ lạnh của bạn.
  • Nếu tiếng ồn phát ra từ bên trong tủ lạnh và kèm theo nhiệt độ bên trong ấm hơn bình thường, thì có thể là trường hợp này
  • Quạt dàn bay có nhiệm vụ phân phối hơi lạnh khắp tủ lạnh của bạn. Nếu bạn không khắc phục điều này, tủ lạnh không đóng băng của bạn sẽ không làm mát đúng cách.
Đọc thêm  Hướng dẫn so sánh các loại, kích thước và tính năng tủ lạnh

Cách sửa quạt bay hơi bị trục trặc

  • Có một số lý do khiến quạt dàn bay không hoạt động bình thường. Nó hoặc (1) bị đóng băng, (2) bẩn, (3) bị cong không đúng hình dạng, hoặc (4) động cơ quạt đã bị bung ra.
  • Bạn có thể tự sửa quạt bay hơi bị bẩn hoặc đóng băng mà không cần bất kỳ dụng cụ đặc biệt nào. Tuy nhiên, nếu quạt bị cong không đúng hình dạng hoặc động cơ không hoạt động, bạn sẽ phải gọi kỹ thuật viên đến lắp đặt quạt bay hơi mới cho bạn.
  • Điều đầu tiên bạn cần làm là xả đá tủ lạnh để làm tan băng (nếu có) đang chặn quạt dàn bay hơi của bạn. Nếu điều đó không giải quyết được vấn đề của bạn, thì bạn sẽ phải tháo bảng điều khiển của tủ lạnh để có thể tiếp cận quạt dàn bay hơi.
  • Nếu quạt của dàn bay hơi bị bẩn, chỉ cần tháo nó ra và dùng bàn chải loại bỏ tất cả cặn bẩn ra ngoài. Cố gắng quay nó một vài lần, có thể có thứ gì đó bị kẹt xung quanh quạt khiến nó không quay đúng cách.
Cảnh báo: Không ngâm quạt bay hơi trong nước vì có các bộ phận điện tử bên trong.
Nếu chiếc quạt bị cong ra ngoài hình dạng, thì bạn sẽ chẳng có ích gì nếu bạn cố uốn nó trở lại hình dạng. Nó sẽ phát ra không cân bằng và vẫn phát ra tiếng kêu. Bạn nên thay quạt dàn bay hơi ngay.
Khi động cơ quạt là nguyên nhân gây ra sự cố, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhờ kỹ thuật viên thay thế nó.

Quạt bình ngưng bị trục trặc

Nếu tiếng kêu phát ra từ phía sau tủ lạnh thì có thể do quạt dàn ngưng gây ra sự cố.
Các cuộn dây ngưng tụ “truyền” nhiệt từ bên trong tủ lạnh ra bên ngoài. Vì những cuộn dây này nóng lên, chúng cần được làm mát bằng cách nào đó. Trong các mẫu tủ lạnh cũ hơn, các cuộn ngưng tụ được làm mát bằng không khí, do đó, tại sao chúng lại lộ ra ở phía sau tủ lạnh.
Đối với những tủ lạnh không đóng băng mới hơn, bình ngưng được giấu ở phía sau tủ lạnh, điều này cần sự trợ giúp của quạt để làm mát nó.
Trong quá trình hoạt động, quạt bình ngưng tích tụ nhiều bụi, cáu bẩn và xơ vải có thể cản trở quá trình quay của quạt. Bản thân cánh quạt cũng có thể bị uốn cong nếu một vật lạ nào đó bị kẹt trong khi nó đang quay. Những thứ này có thể gây ra tiếng kêu lạch cạch mà bạn đang nghe thấy từ tủ lạnh.

Cách sửa quạt bình ngưng bị trục trặc

Quạt bình ngưng bị bẩn rất dễ sửa. Tuy nhiên, đối với quạt dàn bay, nếu quạt dàn ngưng bị cong không đúng hình dạng hoặc động cơ không hoạt động, bạn sẽ phải gọi kỹ thuật viên đến lắp đặt quạt dàn ngưng mới cho mình.
Rút phích cắm và di chuyển tủ lạnh của bạn ở nơi bạn có thể dễ dàng tiếp cận mặt sau của nó. Tiếp theo, tháo bảng điều khiển phía sau (nếu có) để bạn có thể truy cập vào quạt bình ngưng. Nếu bị bẩn, hãy tháo quạt ra và dùng bàn chải loại bỏ bụi bẩn. Cố gắng quay nó một vài lần, có thể có thứ gì đó bị kẹt xung quanh quạt khiến nó không quay đúng cách.
Cảnh báo: Không ngâm quạt bình ngưng trong nước vì có các bộ phận điện tử bên trong.
Đối với quạt của dàn bay hơi, đừng cố uốn cong nó trở lại hình dạng nếu nó bị cong vênh – hãy thay thế nó ngay lập tức. Tương tự đối với động cơ quạt dàn ngưng bị lỗi cũng vậy.
aaaa